ติดต่อลงโฆษณา | ตั้งเป็นหน้าแรก | จัดเก็บเป็นรายการโปรด | สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน | ล็อกอิน
 ประกาศปักหมุดประกาศซื้อขายบ้าน 300/เดือน (3 เดือน 800 บาท)
ติดต่อลงโฆษณา ราคาถูกมองเห็นชันเจน เด่นๆ
การตกแต่งบ้านไม้
 เทคนิคตกแต่งบ้าน

รวมภาพบ้านไม้สวย ๆ และเคล็ดลับการดูแลบ้านไม้ให้สวยยาวนาน
นับวันพื้นที่ในกรุงเทพมหานครของเราจะเต็มไปด้วยตึกสูงเสียดฟ้า บ้านไม้เก่าๆที่เคยเห็นก็ค่อย ๆ เลือนหายไปเรื่อย ๆ และเป็นเพราะอุตสาหกรรมเจริญเติบโตไปอย่างไม่หยุดยั้ง  การออกแบบบ้านไม้ให้กับคนเมืองใหญ่ ๆ อยู่กันก็คงเป็นเรื่องยาก หากมีบ้านไม้ไปโผล่ใจกลางเมืองก็คงดูแปลกหูแปลกตาพิกล แต่เท่าที่เห็นมีการออกแบบผสมผสานบ้านไม้บางส่วนให้เข้ากับยุดสมัยอยู่บ้าง การออกแบบ บ้านไม้ ในสมัยก่อนนั้นจะเรียกได้ว่า เป็นภูมิปัญญาของแต่ละท้องถิ่น

ในบ้านเราเองสามารถแบ่งการ ออกแบบบ้านไม้ ได้เป็น 4 แบบ 4 ภาค ซึ่งก็มีเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละภาคไป แต่ที่นิยมนำไปเป็นแบบปลูกสร้างกันก็คงจะเป็น แบบบ้านเรือนไทยในภาคกลางที่มีรูปทรงสวยงาม มีผู้นำไปปลูกกันแทบจะทุกภาคของไทย ส่วนแบบบ้านไม้อันอื่นก็เห็นปลูกกันแพร่หลายเฉพาะในภูมิภาคนั้นๆ การออกแบบ ปลูกสร้างบ้านไม้นั้น มีข้อดีและข้อเสียมากมายพอ ๆ กัน

บ้านไม้จะให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ดูเป็นธรรมชาติ และด้วยคุณสมบัติของไม้นั้นมีให้เลือกใช้อย่างมากมาย ทั้งไม้เนื้อแข็ง ไม้เนื้ออ่อน เราจึงสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบ รูปทรงได้อย่างง่ายดาย และเนื้อไม้เองมีคุณสมบัติที่ไม่สะสมความร้อน แต่กลับสามารถถ่ายเทความร้อนได้ดี และรวดเร็ว จึงทำให้บ้านที่ออกแบบ และปลูกสร้างด้วยไม้นั้นเย็นสบาย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่วัสดุเลียนแบบธรรมชาติไม่สามารถทำได้

การออกแบบบ้านไม้ นั้นผู้อยู่อาศัยต้องดูแลเอาใจใส่อยู่พอสมควร ไม้บางชนิดอาจจะแข็งแรงมาก แต่บางชนิดก็อ่อนจนแมลงตัวน้อยอย่าง ปลวก มอด มาแทะกินจนสร้างความเสียหายให้บ้านท่านได้  ไม้ในปัจจุบันบางชนิดก็ยังมีการยืดหดสูง บางครั้งต้องรอให้ไม้หดจนได้ที่จึงมานั่งทำสีกันใหม่  เนื่องจากไม้ในปัจจุบันมีอายุน้อยยังไม่แข็งแรงจริง ๆ เหมือนในอดีต เขาก็ตัดมาใช้งานกันแล้ว เพราะความต้องการมีมากนั้นเอง แต่ป่าของเรามีน้อยลงไปทุกวันครับ  ก็เลยไม่พอดีกัน ทำให้บ้านไม้ในปัจจุบันมีราคาที่สูงเอามาก ๆ แต่ถ้าเป็นไม้ใหม่ก็ราคาลดหลั่นลงมาหน่อย แต่ปัญหาการยืดหดสูงมาก

ในปัจจุบันมีการออกแบบบ้านไม้ ใช้กันตามบ้านพักตากอากาศ รีสอร์ทต่างๆ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ ส่วนตามต่างจังหวัดหรือชานเมืองก็ลดปริมาณลงเรื่อย รูปแบบก็เรียบง่าย ไม่ลงรายละเอียดมากเหมือนสมัยก่อน ส่วนใหญ่ก็หันไปใช้อิฐ ใช้ปูนกันมากขึ้นครับ คงเพราะใช้เวลาและเงินทองในการก่อสร้างไม่มายเท่ากับบ้านไม้นั้นเอง ทำให้การออกแบบบ้านไม้สวย ๆ ในปัจจุบันหาดูได้ยากเต็มที คงมีแต่ผู้ที่มีเงินทองมากมายและชื่นชอบบ้านไม้จริง ๆ เท่านั้นที่จะออกแบบปลูกสร้างบ้านไม้กัน
ขอขอบพระคุณ: architecture.gable-group.com ลงวันที่: 10 พ.ย 2553 เข้าชม: 3655 ครั้ง
ค้นหาบ้านที่ถูกใจ
ประเภท:
คำค้น:
จังหวัด:
ประกาศฮิตล่าสุด
ขาย คอนโด LPN สุขสวัสดิ์-พระราม 2 ชั้น 8
ขายคอนโด เบลล์ แกรนด์ Belle Grand ใกล้ M
เช่า คอนโด ดิแอลโคฟ ทองหล่อ10 The Alcove
เช่า คอนโด ดิ แอลโคฟ ทองหล่อ10 The Alcov
เช่าคอนโด แอสคอร์ท สกาย วิลล่า Ascott Sk
เช่า คอนโด The Alcove Thonglor10 ดิ แอลโ
ให้เช่าคอนโด the station สาทร บางรัก เจร
บ้านเดี่ยวปิ่นเกล้า เปิดประตูสู่ความอบอุ
ขายคอนโดเพื่อลงทุน ใจกลางเมืองศรีราชา
1.65 ล้าน ปรับปรุงใหม่ เสรีไทย ใกล้สวนสย
การเงิน/การธนาคาร
ยังไม่พบข้อมูล