ติดต่อลงโฆษณา | ตั้งเป็นหน้าแรก | จัดเก็บเป็นรายการโปรด | สมัครสมาชิก | ลืมรหัสผ่าน | ล็อกอิน
 ประกาศปักหมุดประกาศซื้อขายบ้าน 300/เดือน (3 เดือน 800 บาท)
ติดต่อลงโฆษณา ราคาถูกมองเห็นชันเจน เด่นๆ
การตกแต่งบ้านไม้
 เทคนิคตกแต่งบ้าน

รวมภาพบ้านไม้สวย ๆ และเคล็ดลับการดูแลบ้านไม้ให้สวยยาวนาน
นับวันพื้นที่ในกรุงเทพมหานครของเราจะเต็มไปด้วยตึกสูงเสียดฟ้า บ้านไม้เก่าๆที่เคยเห็นก็ค่อย ๆ เลือนหายไปเรื่อย ๆ และเป็นเพราะอุตสาหกรรมเจริญเติบโตไปอย่างไม่หยุดยั้ง  การออกแบบบ้านไม้ให้กับคนเมืองใหญ่ ๆ อยู่กันก็คงเป็นเรื่องยาก หากมีบ้านไม้ไปโผล่ใจกลางเมืองก็คงดูแปลกหูแปลกตาพิกล แต่เท่าที่เห็นมีการออกแบบผสมผสานบ้านไม้บางส่วนให้เข้ากับยุดสมัยอยู่บ้าง การออกแบบ บ้านไม้ ในสมัยก่อนนั้นจะเรียกได้ว่า เป็นภูมิปัญญาของแต่ละท้องถิ่น

ในบ้านเราเองสามารถแบ่งการ ออกแบบบ้านไม้ ได้เป็น 4 แบบ 4 ภาค ซึ่งก็มีเอกลักษณ์เฉพาะของแต่ละภาคไป แต่ที่นิยมนำไปเป็นแบบปลูกสร้างกันก็คงจะเป็น แบบบ้านเรือนไทยในภาคกลางที่มีรูปทรงสวยงาม มีผู้นำไปปลูกกันแทบจะทุกภาคของไทย ส่วนแบบบ้านไม้อันอื่นก็เห็นปลูกกันแพร่หลายเฉพาะในภูมิภาคนั้นๆ การออกแบบ ปลูกสร้างบ้านไม้นั้น มีข้อดีและข้อเสียมากมายพอ ๆ กัน

บ้านไม้จะให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ดูเป็นธรรมชาติ และด้วยคุณสมบัติของไม้นั้นมีให้เลือกใช้อย่างมากมาย ทั้งไม้เนื้อแข็ง ไม้เนื้ออ่อน เราจึงสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบ รูปทรงได้อย่างง่ายดาย และเนื้อไม้เองมีคุณสมบัติที่ไม่สะสมความร้อน แต่กลับสามารถถ่ายเทความร้อนได้ดี และรวดเร็ว จึงทำให้บ้านที่ออกแบบ และปลูกสร้างด้วยไม้นั้นเย็นสบาย ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่วัสดุเลียนแบบธรรมชาติไม่สามารถทำได้

การออกแบบบ้านไม้ นั้นผู้อยู่อาศัยต้องดูแลเอาใจใส่อยู่พอสมควร ไม้บางชนิดอาจจะแข็งแรงมาก แต่บางชนิดก็อ่อนจนแมลงตัวน้อยอย่าง ปลวก มอด มาแทะกินจนสร้างความเสียหายให้บ้านท่านได้  ไม้ในปัจจุบันบางชนิดก็ยังมีการยืดหดสูง บางครั้งต้องรอให้ไม้หดจนได้ที่จึงมานั่งทำสีกันใหม่  เนื่องจากไม้ในปัจจุบันมีอายุน้อยยังไม่แข็งแรงจริง ๆ เหมือนในอดีต เขาก็ตัดมาใช้งานกันแล้ว เพราะความต้องการมีมากนั้นเอง แต่ป่าของเรามีน้อยลงไปทุกวันครับ  ก็เลยไม่พอดีกัน ทำให้บ้านไม้ในปัจจุบันมีราคาที่สูงเอามาก ๆ แต่ถ้าเป็นไม้ใหม่ก็ราคาลดหลั่นลงมาหน่อย แต่ปัญหาการยืดหดสูงมาก

ในปัจจุบันมีการออกแบบบ้านไม้ ใช้กันตามบ้านพักตากอากาศ รีสอร์ทต่างๆ เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศ ส่วนตามต่างจังหวัดหรือชานเมืองก็ลดปริมาณลงเรื่อย รูปแบบก็เรียบง่าย ไม่ลงรายละเอียดมากเหมือนสมัยก่อน ส่วนใหญ่ก็หันไปใช้อิฐ ใช้ปูนกันมากขึ้นครับ คงเพราะใช้เวลาและเงินทองในการก่อสร้างไม่มายเท่ากับบ้านไม้นั้นเอง ทำให้การออกแบบบ้านไม้สวย ๆ ในปัจจุบันหาดูได้ยากเต็มที คงมีแต่ผู้ที่มีเงินทองมากมายและชื่นชอบบ้านไม้จริง ๆ เท่านั้นที่จะออกแบบปลูกสร้างบ้านไม้กัน
ขอขอบพระคุณ: architecture.gable-group.com ลงวันที่: 10 พ.ย 2553 เข้าชม: 3626 ครั้ง
ค้นหาบ้านที่ถูกใจ
ประเภท:
คำค้น:
จังหวัด:
ประกาศฮิตล่าสุด
1.65 ล้าน ปรับปรุงใหม่ เสรีไทย ใกล้สวนสย
บ้านพร้อมพัฒน์ prime(โครงการในเครือของแส
ขายบ้านเดี่ยว ซ นวมินทร์157 เข้าซอย300เม
ขายบ้านเดี่ยวหรูหมู่บ้านเมืองเอก รังสิต
โกดังให้เช่า ลาดกระบัง คลังสินค้าให้เช่า
ขายตึก 2ชั้น ห้องหัวมุม 52 ตรว. 3 ห้องนอ
ขาย คอนโด The Parkland Lite สุขุมวิท-ปาก
ขายด่วน ทาวน์โฮมสวย พร้อมเฟอร์นิเจอร์
เสรีไทย วงแหวน ซื้อบ้านใหม่ยังต้องทำอีกเ
ลดค่าเช่าให้ 6 เดือนแรก ใกล้ทั้งเลียบด่
การเงิน/การธนาคาร
ยังไม่พบข้อมูล